Thực trạng rau sạch Hà Nội

     Rau: là một thực phẩm có vai trò quan trọng không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Rau chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết như vitamin, chất khoáng, axit hữu cơ,…có tác dụng vô cùng hữu ích cho sức khỏe. Nhận thức được giá trị đó, con người có xu hướng sử dụng rau ngày càng nhiều và yêu cầu ngày càng cao.

     Đáp ứng nhu cầu đó của người tiêu dùng, hiện nay trên thị trường cung cấp rất nhiều loại rau củ quả đa dạng, phong phú. Tuy nhiên những loại rau này hầu hết là có nguồn gốc không rõ ràng, không đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, người tiêu dùng luôn phải đối mặt với các loại rau củ quả có sử dụng dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích, vi khuẩn, hóa chất gây hại,…

     Hà Nội là thành phố có mật độ dân số cao với hơn 7,2 triệu người sinh sống, vì thế nhu cầu tiêu thụ rau là rất lớn. Do hiện nay có rất nhiều trường hợp người tiêu dùng bị ngộ độc thực phẩm, rất nhiều các phương tiện truyền thông đại chúng đưa ra rất nhiều các thông tin về rau bẩn, rau nhiễm độc, bị phun thuốc kích thích qua một đêm  đã được thu hoạch đem đi bán… Chính vì vậy khiến người tiêu dùng không khỏi hoang mang, lo sợ. Rất nhiều gia đình đã không dám mua rau ở chợ mà chọn mua tại các siêu thị, với tâm lý rau đã vào siêu thị thì chắc chắn đã được kiểm định kĩ càng, rõ nguồn gốc, tem mác và đảm bảo chất lượng.

8.1

Hình  1 : Thói quen mua rau ngoài chợ của phần đông các bà nội trợ

Thông tin mới về rau sạch Hà Nội

     Nhưng gần đây đã có thông tin là ngay đến các siêu thị cung cấp rau bẩn. Vào ngày 23/1/2015 báo chí đã đưa tin hệ thống các siêu thị Metro, BigC, Lotte mart…vừa đồng loạt tuyên bố ngừng nhập rau của công ty Ba Chữ. Nguyên nhân là sáng sớm hàng ngày công ty này đều cho xe tải đỗ tại cổng phụ ngách chợ Minh Khai để mua gom rau, sau đó đóng gói, dán tem và mang đến giao cho các siêu thị. Chính vì sự việc này mà làm cho người tiêu dùng càng mất niềm tin vào rau sạch, rau an toàn hơn.

     Không chỉ dừng lại ở đó, chủ nhiệm Hợp tác xã rau sạch Vân Nội (Đông Anh, Hà Nội) đã thừa nhận rằng có những xã viên vì hám lợi đã mua rau Trung Quốc trộn vào rau của mình sản xuất để xuất bán với giá cao. Không chỉ vậy mà nhiều doanh nghiệp chuyên cung ứng rau đi thị trường cả nước (cho các trung tâm thương mại, siêu thị, các bếp ăn tập thể…)  họ không trồng rau mà cho người ra các chợ đầu mối nhập rau bẩn về rồi dán tem rau sạch, rau an toàn rồi mang đi tiêu thụ.

8.2

Hình 2: Một số gia đình chọn mua rau trong siêu thị nhưng liệu chất lượng có đảm bảo so với số tiền bỏ ra

     Không những vậy, rau cung cấp cho một số siêu thị không được bảo quản sạch sẽ mà bảo quản trong nhà cấp 4 ẩm thấp, bẩn thỉu, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

     Mặc dù rau rất tốt cho sức khỏe nhưng người dân vẫn lo sợ không dám mua, hoang mang không phân biệt được thật giả. Nhiều gia đình chọn cách tự trồng rau ăn nhưng hầu như không đáp ứng đủ vì không có nhiều thời gian. Vì vậy, việc lựa  chọn một địa chỉ mua rau sạch, an toàn là điều mà người dân tìm kiếm.

 

Comments

comments

Powered by Facebook Comments