Bạn hiểu như thế nào về Nông Nghiệp Hữu Cơ ???

Để tăng năng suất cây trồng thì phân bón và thuốc bảo vệ thực vật đóng một vai trò rất quan trọng. Phân bón là thức ăn của cây trồng, nguồn dinh dưỡng chủ yếu cho cây phát triển.

1

Theo đánh giá của Viện Dinh dưỡng cây trồng quốc tế (IPNI), phân bón đóng góp khoảng 30– 35% tổng sản lượng cây trồng. Tuy nhiên, có một thực tế đáng lo ngại hiện nay là phần lớn nông dân đang lạm dụng quá nhiều phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật để tăng năng suất chất lượng nông sản. Trong thực tế hiệu suất sử dụng phân bón hóa học của các cây trồng chỉ đạt khoảng 40­ – 50%, nghĩa là khoảng 50 ­- 60% lượng phân bón được bón vào đất nhưng chưa được cây trồng sử dụng. Nó là nguồn gây ô nhiễm nguồn nước mặt, một phần ngấm xuống tầng nước ngầm và một phần bị bay hơi do tác động của nhiệt độ hay quá trình phản  nitrat hóa gây ô nhiễm không khí…. Để giải quyết vấn đề trên chúng tôi sản xuất theo nền nông nghiệp hữu cơ để cho ra thị trường những sản phẩm tốt nhất cho bạn, gia đình và bảo vệ môi trường đảm bảo có một nền nông nghiệp bền vững nhất.

Vậy thực chất nông nghiệp hữu cơ là gì???

Nông nghiệp hữu cơ (NNHC): là hệ thống quản lý sản xuất toàn diện mà được hỗ trợ, tăng cường gìn giữ bền vững hệ sinh thái, bao gồm các vòng tuần hoàn và chu kỳ sinh học trong đất. Nông nghiệp hữu cơ dựa trên cơ sở sử dụng tối thiểu các đầu tư từ bên ngoài nhằm làm giảm ô nhiễm từ không khí, đất và nước, chống sử dụng các chất tổng hợp như phân bón vô cơ, thuốc trừ sâu hoá học.

66abdaca82b3ae4e431419ce980b5fb2

Những người sản xuất, chế biến và lưu thông các sản phẩm hữu cơ gắn bó với các tiêu chuẩn và chuẩn mực của sản phẩm nông nghiệp hữu cơ. Mục đích chính của nông nghiệp hữu cơ là tối ưu hoá tính bền vững và sức sản xuất của các hệ thống với quan hệ chặt chẽ phụ thuộc lẫn nhau như đất trồng trọt, cây trồng, động vật và con người (Codex Alimentarius, FAO/WTO, 2001). Là cách sản xuất thân thiện với môi trường, do nó không sử dụng phân hóa học, thuốc trừ sâu hóa học trong sản xuất, đồng thời tạo ra các sản phẩm hữu cơ có chất lượng.Tuy nhiên nguồn phân bón sử dụng trong canh tác hữu cơ chủ yếu là phân ủ compos, phân hữu cơ, phân hữu cơ vi sinh nhưng trong đó phân ủ được sử dụng nhiều nhất vì người dân có thể tận dụng những tàn dư thực vật và chất thải từ chăn nuôi để ủ và xử lý thành phân bón.

huuco-012

 

 

Comments

comments

Powered by Facebook Comments